Trường Trung cấp Kỹ thuật – Du lịch Công đoàn Ninh Bình tổ chức truyền thông về dân số và phát triển cho đoàn viên thanh niên

Sáng ngày 25/4/2023 Trường Trung cấp Kỹ thuật – Du lịch Công đoàn Ninh Bình phối hợp với Chi cục dân số - KHHGD - Sở Y tế Ninh Bình  tổ chức buổi truyển thông về dân số và phát triển cho gần 100 đoàn viên thanh niên ( ĐVTN) là học sinh tại trường.

Về dự buổi truyền thông có: đ/c Nguyễn Thị Quỳnh Trang -TP truyền thông Chi cục dân số.

Về phía nhà trường có thầy Dương Mạnh Hiền – Quyền Hiệu trưởng, cùng các thầy trong BGH, CB, GV, NV trong trường và toàn thể các em học sinh.

Đ/c Nguyễn Thị Quỳnh Trang -TP truyền thông Chi cục dân số; tuyên truyền các chuyên đề tới đoàn viên, thanh niên.

Tại buổi truyền thông đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Trang đã thông tin đầy đủ về kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục kế hoạch hoá gia đình như tại sao phải chăm sóc sức khoẻ tiền hôn nhân, những nội dung, khó khăn thách thức và ý nghĩa của việc khám và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân; Chống xâm hại tình dục và SKSS, những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xã hội và cách phòng tránh, quan hệ tình dục an toàn, phương pháp tránh thai ngoài ý muốn.

Qua đó, ĐVTN hiểu rõ những nội dung để nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản góp phần nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Đồng thời, qua buổi truyền thông mong muốn giúp ĐVTN có điều kiện bày tỏ tâm tư nguyện vọng, những khúc mắc, vấn đề liên quan đến vấn đề sức khỏe sinh sản. Thông qua những trao đổi, chia sẻ các bạn ĐVTN đã được cung cấp nhiều thông tin thú vị và bổ ích.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe của ĐVTN, các em có kiến thức, hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản, cần sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành và chung tay góp sức của gia đình, nhà trường và xã hội.

Những năm qua, Nhà trường thường xuyên quan tâm phối hợp tổ chức các hoạt động, những buổi nói chuyện nhằm trang bị kiến thức cho học sinh về sức khỏe sinh sản vị thành niên; những kỹ năng sống cơ bản, tạo môi trường lành mạnh nhất để các em phát triển. Ngoài ra trong các tiết học, buổi chào cờ, sinh hoạt lớp giáo viên đều tích hợp, lồng ghép những nội dung giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống phù hợp với từng môn học.

Chính vì vậy, thực hiện giáo dục tình dục và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho ĐVTN càng sớm càng tốt. Giáo dục sức khỏe sinh sản cần kết hợp giữa nhà trường và gia đình. Không nên phó mặc cho nhà trường hoặc để con em mình tự tìm hiểu thông qua mạng xã hội. Cha mẹ là người gần gũi con cái nhất. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con mình tìm hiểu sức khỏe sinh sản, kiến thức về giáo dục giới tính qua sách báo và phương tiện truyền thông; khuyến cáo trẻ tránh xa hình ảnh, sách báo, phim ảnh đồi trụy;..

Buổi “Truyền thông về dân số và phát triển cho đoàn viên thanh niên” thực sự rất cần thiết, quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của ĐVTN về giáo dục tình dục và chăm sóc sức khỏe trong lứa tuổi học sinh. Hi vọng rằng, thông qua buổi truyền thông, các ĐVTN sẽ có cơ hội phát triển toàn diện các kĩ năng mềm cho bản thân, hiểu hơn về các kiến thức liên quan đến giới tính và sức khỏe sinh sản cũng như có ý thức lan tỏa những giá trị nhân văn, bổ ích mà mình đã được học tập từ các hoạt động của buổi truyền thông.

Trần Huệ